MỤC LỤC

THƯƠNG HIỆU SỐ LÀ GÌ VÀ VAI TRÒ CỦA NÓ 

 

Trong kinh doanh có câu “Khách hàng ở đâu, doanh nghiệp ở đó”. Vì vậy, với sự xuất hiện mạnh mẽ, Digital hay các nền tảng số ngày càng khẳng định vai trò của mình trong việc tạo ra hiệu quả cho doanh nghiệp. Thương hiệu ngày nay cũng được gắn với số hóa để tạo ra thuật ngữ Thương hiệu số. Việc hiểu đúng bản chất, đi sâu vào ứng dụng của thương hiệu số, mối tương quan giữa các kênh sẽ giúp các marketer và chủ doanh nghiệp nắm vững chìa khóa thành công. 

1. Thương hiệu số là gì?

Theo báo cáo của We are Social năm 2020, Việt Nam chứng kiến sự phát triển chóng mặt của Digital với con số đáng chú ý là 68.17/ 96.60 triệu người tiếp cận với Internet tương ứng với tỷ lệ thâm nhập Internet đạt hơn 70%. 

“Thương hiệu số” là cách thương hiệu nhận diện trên môi trường số. Nó bao gồm các ứng dụng Online như Website, Landing Page, Social Media (Facebook, Youtube, Instagram,…) cho đến E-Catalogue, Sales Kit Online,… Hiểu rộng hơn, thương hiệu số chính là những “điểm chạm” khách hàng trên môi trường số.

2. Các thành phần của thương hiệu số:

Bản sắc thương hiệu (Brand Concept)

Nền tảng của thương hiệu hay thường được gọi là Brand Concept hay Brand Platform bao gồm: Vision (tầm nhìn), Mission (sứ mệnh), POD (điểm tương đồng), USP (điểm độc nhất), Personality (tính cách thương hiệu), Attribute (các thuộc tính), Identity (nhận dạng thương hiệu). Đây là một khái niệm khá trừu tượng và chỉ được thể hiện thông qua các hoạt động của thương hiệu. Vậy nhưng, nó lại được coi là “ nền tảng cơ bản” liên quan đến khách hàng mà từ đó thương hiệu phát triển và khởi động.

Logo

Logo luôn là “cái nhìn đầu tiên” của thương hiệu doanh nghiệp. Nó là một trong những phần không thể thiếu của bộ nhận diện thương hiệu. Thậm chí có thể coi là thành phần duy nhất không thể thiếu. Một logo mạnh mẽ có thể giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu đã đề ra như tăng doanh thu, thu hút khách hàng mới, củng cố niềm tin khách hàng trung thành hoặc tạo ra nhận thức đột biến.

Slogan/Tagline

Cùng với tên thương hiệu, slogan và tagline là yếu tố quan trọng thứ hai của bộ nhận diện thương hiệu số. Slogan/tagline về cơ bản là thông điệp mà thương hiệu muốn truyền đạt một cách ngắn gọn và sâu sắc nhất các tính năng của sản phẩm đến khách hàng.

 

Slogan thông thường là một câu văn ngắn gọn mang tính mô tả về tính chất của thương hiệu. Các thương hiệu thường dùng slogan để gửi gắm lời hứa, giá trị cốt lõi hay hướng phát triển của sản phẩm. Còn tagline lại được sử dụng để định vị sản phẩm và triết lý kinh doanh của doanh nghiệp. Vị trí của nó thường ở cuối các đoạn quảng cáo, clip giới thiệu doanh nghiệp hay chiến dịch.

Website

Website trong bộ nhận diện thương hiệu số như một địa chỉ cửa hàng ở khắp mọi nơi của thương hiệu. Khi khách hàng muốn tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm, họ sẽ tìm kiếm mọi thông tin họ cần trên website doanh nghiệp. Việc của doanh nghiệp là giúp họ có được thông tin một cách nhanh chóng và chính xác nhất trên trang web của mình. Ngoài ra, website trong bộ nhận diện thương hiệu số cần thân thiện, dễ sử dụng và tăng được trải nghiệm người dùng.

Brand page

Brand page – Trang thương hiệu có thể coi là một landing page được tạo ra để phục vụ hoàn toàn cho thương hiệu của doanh nghiệp. Nó giống như một profile hoàn chỉnh của doanh nghiệp nhưng được thiết kế dưới dạng một trang web. Ở đó, doanh nghiệp thể hiệu tất cả những gì thương hiệu họ đang có, từ câu chuyện thương hiệu cho hành trình phát triển, năng lực công ty hay những dự án nổi bật.

E-profile

E- profile là một dạng của profile công ty thông thường nhưng được thiết kế trên môi trường số. Đây có thể coi là một bộ hồ sơ năng lực điện tử. Thêm vào đó, nó còn là ấn phẩm marketing cần thiết, không thể thiếu của doanh nghiệp nếu doanh nghiệp muốn xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt khách hàng, đối tác.

 

Social page

Phương tiện truyền thông mạng xã hội là một phần quan trọng của bộ nhận diện thương hiệu số. Ngày càng nhiều người chuyển đổi các hành vi như trò chuyện, kết bạn, tìm kiếm thông tin hay mua sắm trên các nền tảng mạng xã hội. Tuy nhiên, đối với một thương hiệu, sự thể hiện trên các trang mạng xã hội luôn cần bảo đảm tính đồng bộ và nhất quán từ hình ảnh, nội dung hay các chương trình… 

 

Brand video (Phim doanh nghiệp)

Video là định dạng kết hợp giữa âm nhạc, hình ảnh và lời nói. Đây là một cách thức tuyệt vời giúp các thương hiệu đưa nhận diện của mình đến đông đảo công chúng mục tiêu thông qua các video quảng cáo, phim doanh nghiệp,… Brand video mang đến những hình ảnh thực tế về sản phẩm, kiểm chứng của chuyên gia, ý kiến của khách hàng sau khi sử dụng, quy trình tạo ra sản phẩm điều này tăng thêm niềm tin, sự tin tưởng cho khách hàng.

3. Vai trò của Thương hiệu số

 

Đầu tiên, thương hiệu số giúp thúc đẩy doanh nghiệp phát triển cùng kỷ nguyên công nghệ. Nhờ Internet, tất cả được số hóa, được đo lường dữ liệu dựa trên căn cứ xác thực nhất, từng click, view, lượt xem, và chuyển đổi kinh doanh được số hóa. Xây dựng thương hiệu số hiệu quả giúp doanh nghiệp tận dụng được sức mạnh của công nghệ, dẫn dắt chuyển động cùng thời đại.

Bên cạnh đó, thương hiệu số giúp doanh nghiệp lan tỏa thông điệp nhanh hơn, mạnh mẽ hơn. Nhờ có môi trường số, các chiến dịch được truyền tải đa kênh, đa trải nghiệm từ điểm bán offline, cửa hàng, showroom đến website, fanpage thương hiệu. Người tiêu dùng có nhiều cơ hội để tiếp xúc với thông điệp và thương hiệu hơn từ đó gia tăng quyết định mua hàng.

 

Cuối cùng, thương hiệu số giúp tương tác với khách hàng hiệu quả hơn. Từ độc thoại sang đối thoại nhờ Social Media, thương hiệu số giúp doanh nghiệp tiếp nhận thông tin một cách có tương tác, đa chiều, từ đó, nhãn hàng sẽ có sự điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với thị hiếu của khách hàng hay có những cách đo lường hiệu quả.

————————————————-

Mọi thông tin Liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 098 519 6239

Email: sefadigital@sefamedia.vn

Fanpage: www.facebook.com/sefadigitalmarketing

Mạng xã hội
Dịch vụ
Giải pháp